Cam Ranh có 42 dự án nghỉ dưỡng với số vốn đăng ký trên 25.000 tỷ đồng, nhiều dự án chậm tiến độ

Tuy nhiên, Ban quản lý này cho biết đến nay, chỉ có 2 dự án đã hoàn thành và đưa vào khai thác là Vipearl Long Beach villas và Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà; 2 dự án đi vào khai thác giai đoạn 1 và đang xây dựng giai đoạn 2, gồm: Riviera Residences & Resort và Fusion Maia Nha Trang Resort.

Song song đó, tại khu vực bãi Dài Cam Ranh, hiện còn có 3 dự án đi vào khai thác giai đoạn 1 và chưa xây dựng giai đoạn 2, gồm: KDL nghỉ dưỡng Biển Đông, Khu Resort và khách sạn Đỉnh Vàng Nha Trang, KDL Đỉnh Vàng – Cam Ranh. 

Ngoài ra, có 25 dự án đang thi công xây dựng, 8 dự án chưa thực hiện xong công tác đền bù hỗ trợ và giải phóng mặt bằng, 2 dự án đang trong giai đoạn giải quyết khiếu nại.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, tại cuộc họp ngày 25/9/2017 giữa ban và Công ty TNHH Nghỉ dưỡng Bãi Dài, công ty đã cam kết tiến độ dự án Khu nghỉ dưỡng Cam Ranh Flower (rộng hơn 15ha) đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành việc khoan móng cọc hệ thống khách sạn cao tầng, hoàn thành phần thô của 20 căn biệt thự, hoàn thành toàn bộ san lấp mặt bằng của dự án. 

Đến tháng 12/2019 sẽ hoàn thành phần thô các khách sạn cao tầng. Đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án và đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra mới đây, dự án mới chỉ đạt 10% tiến độ, không đáp ứng yêu cầu cuối năm 2019 đi vào hoạt động theo cam kết.

Trong khi đó, dự án Khu thương mại và dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Oải Hương của Công ty Cổ phần Du lịch Oải Hương (12,5ha) cũng đang vi phạm tiến độ nghiêm trọng. Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2009 và thay đổi lần 2 vào năm 2016. 

Năm 2017, UBND tỉnh cho phép nhà đầu tư được giãn tiến độ, cam kết khởi công dự án vào quý II/2017. Tuy nhiên đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành thủ tục để cấp giấy phép xây dựng. Mặc dù vậy, nhà đầu tư đã tự ý xây dựng một căn biệt thự mẫu phía ven biển.

Đối với dự án Vogue Resort của Công ty TNHH Vogue Resort, đến nay nhà đầu tư mới hoàn thành căn biệt thự mẫu và đang xây thô 22 căn biệt thự. Dự án hiện quá chậm tiến độ so với quy định. 

Đặc biệt, từ cuối năm 2017 đến nay, nhà đầu tư không triển khai thi công và không hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định. Dự án được cấp giấy phép xây dựng theo quy hoạch cũ nhưng chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng theo quy hoạch điều chỉnh. Cuối năm 2018, Ban quản lý KDL Bán đảo Cam Ranh đã có văn bản đôn đốc tiến độ dự án, đồng thời Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã có quyết định xử phạt chủ đầu tư thi công không giấy phép.

Hay như mới đây, ban quản lý cũng đã có văn bản đôn đốc tiến độ đối với dự án KDL nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort của Công ty TNHH Carava Resort. Dự án này mới được chuyển cho Công ty TNHH Carava Resort từ tháng 12/2017 với vốn đầu tư dự kiến hơn 2.400 tỷ đồng. Theo cam kết của nhà đầu tư, đến tháng 8/2019, giai đoạn 1 dự án sẽ hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật căn hộ 5 tầng, bungalow, khách sạn và khoảng 20% khối căn hộ du lịch 18 tầng. Tuy nhiên đến nay, nhà đầu tư mới hoàn thành san nền và trồng một số cây xanh.

Ban quản lý KDL bán đảo Cam Ranh cho biết bên cạnh các dự án triển khai tốt thì khu vực này vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ, đã gia hạn nhiều lần nhưng vẫn vi phạm. Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng, sớm triển khai dự án này, UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu UBND TP. Cam Ranh xác định quỹ đất phù hợp để bố trí tái định cư cho các dự án. 

Mới đây, UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu các đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng dự án các tuyến đường kết nối với sân bay Nha Trang; rà soát, ra quyết định cưỡng chế theo quy định đối với những trường hợp đã vận động nhiều lần nhưng vẫn không hợp tác di dời bàn giao mặt bằng; giao đất tái định cư cho các trường hợp đủ điều kiện…

Đối với một số cơ quan sử dụng đất quốc phòng, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị phối hợp với sở, ngành có liên quan của tỉnh sớm hoàn tất các thủ tục về thanh lý tài sản, lập thiết kế, dự toán kinh phí di dời đối với các công trình trên đất… để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, đến thời điểm này, Dự án các tuyến đường, nút giao thông kết nối khu sân bay Nha Trang đã hoàn thành 100% công tác kiểm kê, xây dựng và phê duyệt phương án bồi thường đối với các hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, còn 37/191 trường hợp hộ gia đình, cá nhân chưa bàn giao mặt bằng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với các đơn vị sử dụng đất quốc phòng; thực hiện chi trả kinh phí bồi thường cho 4/5 đơn vị.

Về tiến độ triển khai thi công dự án, đến nay, chủ đầu tư cơ bản đã hoàn thành hạng mục các khu tái định cư và đang khắc phục những khiếm khuyết để tiến hành nghiệm thu, bàn giao cho đơn vị quản lý (UBND TP. Nha Trang).

Đối với hạng mục các nút giao, hiện nút N2, N4, N5, N6 phần lớn chưa được triển khai thi công do vướng một số hộ dân và quỹ đất quốc phòng chưa bàn giao mặt bằng; nút N3 cơ bản hoàn thành các hạng mục trên phần đất được bàn giao, phần còn lại chưa triển khai thi công do nằm trên quỹ đất quốc phòng chưa bàn giao; nút N7 đã hoàn thành tất cả các hạng mục…

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*